Thursday, 12/12/2019 - 21:41|

TRƯỜNG THPT PHAN CHU TRINH TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA VỀ DÂN SỐ NĂM 2018

Công tác dân số là một bộ phận rất quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước. Nó không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về văn hoá, xã hội, góp phần quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, vấn đề nâng cao chất lượng dân số vẫn luôn là một bài toán khó đòi hỏi sự đồng lòng phối hợp, chung tay giải quyết của các cấp, các ngành và cả cộng đồng. Công tác dân số là một bộ phận rất quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước. Nó không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về văn hoá, xã hội, góp phần quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, vấn đề nâng cao chất lượng dân số vẫn luôn là một bài toán khó đòi hỏi sự đồng lòng phối hợp, chung tay giải quyết của các cấp, các ngành và cả cộng đồng.

Ý thức được nhiệm vụ cao cả đó, vào chiều thứ Bảy ngày 17/11/2018, trường THPT Phan Chu Trinh phối hợp với trung tâm Dân số và KHHGĐ huyện Ia Pa tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: “Nâng cao chất lượng dân số dân tộc ít người nhằm giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, mất cân bằng giới tính khi sinh 2018” nhằm tuyên truyền cho tất cả các em học sinh các giải pháp nâng cao chất lượng dân số, giảm  được tỉ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết và mất cân bằng giới tính.

Buổi ngoại khóa được tổ chức dưới hình thức thi kiến thức giữa 3 đội chơi đại diện cho 3 khối 10 (đội Sẵn sàng), khối 11 (đội Thân ái), khối 12 (đội Đoàn kết). Mở đầu là phần thi Kiến thức chung, các đội sẽ trả lời câu hỏi trắc nghiệm gồm 3 nội dung: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và mất cân bằng giới tính trong thời gian 5 phút.

Phần thi thứ 2 là phần thi Tuyên truyền lồng ghép 3 nội dung dưới hình thức diễn kịch. Ở phần thi này, các đội đã mang lại cho khán giả những tiếng cười sảng khoái, vui tươi, đồng thời ẩn chứa nhiều thông điệp nhằm giáo dục cho các em học sinh ý thức nâng cao chất lượng dân số, chống lại tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ở phần thi thứ 3, các đội thi trả lời câu hỏi vấn đáp của Ban giám khảo đưa ra. Đội nào giơ tay nhanh nhất sẽ giành được quyền trả lời, các đội còn lại lắng nghe và bổ sung. Kết quả chung cuộc, đội Sẵn sàng xuất sắc giành giải Nhất với 109,5 điểm, đội Đoàn kết về nhì với số điểm 97,0 và đội Thân ái xếp thứ 3 với 95,5 điểm.

Cuối cùng là phần thi dành cho khán giả, cô Nguyễn Thị Hòa báo cáo chuyên đề “Nâng cao chất lượng dân số dân tộc ít người nhằm giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” và thầy Siu Kơn với chuyên đề “Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh”. Các thầy cô đã đưa ra thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và mất cân bằng giới tính tại địa phương. Các em lắng nghe rất chăm chú, hăng hái giơ tay trả lời câu hỏi và nhận được nhiều phần quà từ phía Ban tổ chức. Trong quá trình trả lời câu hỏi, các em cũng được Ban cố vấn tư vấn, giải đáp chu đáo, nhiệt tình và thiết thực, góp phần trang bị cho các em những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cũng như những biện pháp giải quyết những vấn đề các em gặp phải trong cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Để nhấn mạnh hơn tác hại cũng như hậu quả nghiêm trọng của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết và tình trạng mất cân bằng giới tính, thầy Nay Muk – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có những chia sẻ, dặn dò rất chân tình, hữu ích tới toàn thể đoàn viên thanh niên trường: “Thầy đặc biệt quan tâm đến vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã và đang xảy là vấn đề “nóng” hiện nay. Qua đây, thầy mong muốn các em học sinh sẽ có những hiểu biết sâu sắc hơn nữa nhằm bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của xã hội. Từ đó, mỗi đoàn viên phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số tại huyện nhà. Đồng thời, thầy hy vọng toàn thể học sinh trong trường sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện để có một tương lai tươi sáng hơn”.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa kết thúc trong không khí vui vẻ, phấn khởi của thầy và trò. Qua đó, các em đã được trang bị rất nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, về kỹ năng giải quyết các tình huống gặp phải trong cuộc sống, đồng thời góp phần nâng cao ý thức phòng chống tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết và mất cân bằng giới tính khi sinh ở tại địa phương. Trong thời gian tới đây, trường THPT Phan Chu Trinh sẽ còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nữa nhằm giúp các em học sinh nâng cao kiến thức về sức khỏe, pháp luật và kỹ năng sống.

Một số hình ảnh của buổi ngoại khóa “Nâng cao chất lượng dân số dân tộc ít người nhằm giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, mất cân bằng giới tính khi sinh 2018” của trường THPT Phan Chu Trinh:

Các tiết mục văn nghệ làm cho không khí buổi ngoại khóa sôi động hơn

Phần thi Kiến thức chung- các đội chăm chú hoàn thành các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra

Phần thi diễn kịch luôn được khán giả mong chờ nhất

Tiết mục được khán giả yêu thích nhất

Khán giả chăm chú nghe câu hỏi từ Ban tổ chức

Thầy Nay Muk – Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường trao phần thưởng cho các học sinh và đội thi đạt giải Nhất, Nhì, Ba